สารพัดผลไม้ต้านมะเร็ง จากตระกูลเบอร์รี่
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ชื่อที่คนส่วนใหญ่รู้จัก ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่หรือเชอร์รี่ แต่ละชนิดก็จะมีรสชาติเปรี้ยวนิดหวานน้อยและมีสีสันสด ดูสวยน่ารับประทาน แถมผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายของคุณมากมายอีกด้วย
1. อุดมไปด้วยวิตามินซี
วิตามินซี ขึ้นชื่อว่าสามารถช่วยป้องกันโรคหวัดได้อย่างดี และ ยังช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้เปล่งปลังและผ่องใสตลอดเวลา โดยวิตามินซี จะพบได้มากในผลสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และเชอร์รี่
2. บำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการสายตาล้าจากการใช้งานอย่างหนัก และทำให้สายตาทำงานได้ดีเมื่ออยู่ในที่มืด และในผลอาซาอิเบอร์รี่ ยังสามารถป้องกันประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย
3. สร้างภูมิต้านทานในร่างกาย
ในผลเบอร์รี่มีวิตามินหลากหลายที่สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายและป้องกันโรคภัยต่างๆได้ดี เช่น รักษาบาดแผล ป้องกันมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร ป้องกันอาการปวดตามข้อต่างๆ และในเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้เซลล์ในร่างกายของคุณทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยชะลอความชราก่อนวัยอันควรในร่างกาย และเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวพรรณของคุณให้ดูเปล่งปลังอ่อนกว่าวัย
4. สร้างเสริมความจำในสมอง
ผลไม้เบอร์รี่ยังสามารถช่วยในเรื่องของระบบประสาทด้วย ทำให้สมองเรามีความจำที่ดียิ่งขึ้น เพราะเบอร์รี่จะช่วยซ่อมแซมเซลล์สมอง หากคุณเป็นคนขี้หลงขี้ลืมก็อย่าลืมทานเบอร์รี่เสริมความจำนะคะ
5. ควบคุมน้ำหนักในร่างกาย
สาวๆที่อยากจะลดน้ำหนักห้ามพลาดที่จะรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โดยเฉพาะ สตรอเบอร์รี่และบลูเบอร์รี่ เพราะในผลไม้ชนิดนี้มีแคลอรี่ต่ำ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และเส้นใยอาหารในสตรอเบอร์รี่จะทำให้ร่างกายอิ่มเร็วและนาน และยังลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้เพราะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและการขับ ถ่ายทำงานเป็นระบบด้วย
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ......
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น