คอลลาเจนกับความแข็งแรงของกระดูก




 

I am Beautiful IN & OUT
https://www.avianceshop.com/aviance-collage-matrix-set?promo_code=TH3112120

ชุดผลิตภัณฑ์ คอลลาเจน แมทริกซ์
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีส่วนประกอบของ ไฮโดรไลซ์คอลลาเจนจากปลา และไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน ไตรเปปไทด์
ปริมาณ
3 ซอง & เซรั่ม 30 มล
ราคา
8.667บาท
รหัส
610093
คอลลาเจน แมทริกซ์
https://www.avianceshop.com/catalog/product/view/id/72/s/aviance-collagen-matrix-supplement/category/38/?promo_code=TH3112120

Collagen Matrix Beauty Supplement
คอลลาเจน แมทริกซ์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีส่วนประกอบของ ไฮโดรไลซ์คอลลาเจนจากปลา และไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน ไตรเปปไทด์
ปริมาณ
90 g
ราคา
1,800 บาท
รหัส
20155334
คอลลาเจน แมทริกซ์ แอดวานซ์ เฟิร์มมิ่ง แอนด์ ไลน์ รีแพร์ริ่ง เซรั่ม
https://www.avianceshop.com/aviance-collagen-matrix-serum?promo_code=TH3112120
คอลลาเจน แมทริกซ์ แอดวานซ์ เฟิร์มมิ่ง แอนด์ ไลน์ รีแพร์ริ่ง เซรั่ม
เซรั่มเข้มข้นทรงประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี Collagen 360 อุดมด้วยโปรคอลลาเจนและ สารสกัดจากใบ Davilla Rugosa ลดเลือน ริ้วรอย ช่วยให้ผิวแลดูกระชับเรียบเนียน แลดู อ่อนเยาว์ครบทุกมิติ* ผสาน Triple Age Defense Complex ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ และริ้วรอยลึก คืนความชุ่มชื่นสู่ผิว ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ Natural Moisturizing Complex *เมื่อใช้ประจำอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของ แต่ละบุคคล
ปริมาณ
30 มล
ราคา
3,400 บาท
รหัส
20155187
 

คอลลาเจนกับความแข็งแรงของกระดูก

กระดูกของคนเรามีการเจริญเติบโตตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา จนถึงอายุประมาณ 25 – 30 ปี จากนั้นจะเป็นการเสริมความแข็งแรงของกระดูกด้วยการสะสมมวลกระดูก จนถึงระยะมวลกระดูกสูงสุดเมื่ออายุ 35 ปี หลังจากนั้นมวลกระดูกจะลดลงเรื่อย ๆ ตามอายุ
ปกติกระดูกของคนเรามีการสร้างและการสลายอยู่ตลอดเวลา ในเด็กมีการสร้างมากกว่าการสลาย ทำให้กระดูกเด็กมีการเจริญและใหญ่ขึ้น ในคนอายุน้อยขบวนการสลายกระดูกและการสร้างกระดูกจะสมดุลกัน ทำให้ความหนาแน่นของกระดูกไม่เปลี่ยนแปลง แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น ขบวนการสร้างกระดูกจะไล่ตามขบวนการสลายกระดูกไม่ทัน ทำให้สูญเสียเนื้อกระดูกไปเรื่อยๆ ทั่วร่างกาย  มวลกระดูกจึงลดลง
ข้อมูลจากมูลนิธิโรคกระดูกพรุนแห่งประเทศ ไทย เผยว่าสถานการณ์กระดูกพรุนกลายเป็นปัญหาสาธารณสุขอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจและหลอดเลือด หญิงที่หมดประจำเดือนเร็วหรือผู้หญิงที่ตัดรังไข่ , คนที่มีรูปร่างผอมและน้ำหนักตัวน้อย , สูบบุหรี่ดื่มสุรา มีโอกาสเกิดภาวะกระดูกพรุนสูง
“กระดูกพรุน” เป็นโรคที่เกิดจากความหนาแน่นหรือมวลของกระดูกลดต่ำลง (low bone density) มีผลทำให้โครงสร้างของกระดูกอ่อนแอและเปราะหักได้ง่ายแม้แต่การกระแทกเพียง เล็กน้อยหรือจากการดำเนินภารกิจประจำวัน ความเสี่ยงในการเกิดกระดูกหักก็จะเพิ่มขึ้น โรคกระดูกพรุนเป็นภัยเงียบไม่มีอาการเตือนล่วงหน้าจนกว่าจะมีการหัก ของกระดูกครั้งแรก โดยเฉพาะกระดูกบริเวณสะโพกและกระดูกแขนหรือข้อมือ ทำให้เกิดความเจ็บปวดทรมาน พิการและทำลายคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะผู้ป่วยที่กระดูกสะโพกหักและต้องได้รับการดูแลพยาบาลจากครอบครัวและ ผู้เกี่ยวข้องโดยตลอด นอกจากนี้กระดูกหักยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตในผู้สูงอายุ อีกด้วย

กระดูกต้องการสารอาหาร

กระดูกคืออวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีชีวิต กระดูกมีการสร้างและสลายเกิดขึ้นตลอดเวลา และต้องการอาหารไปหล่อเลี้ยงเพื่อซ่อมสร้างเหมือนอวัยวะอื่นๆ  กระดูกมีส่วนประกอบเป็นสารอาหารหลัก คือ แคลเซียม กับ โปรตีน แคลเซียมเป็นแร่ธาตุหลักที่เข้าไปเกาะกับโปรตีนคอลลาเจนทำให้เกิดการยึดโยง ระหว่างแคลเซียมและคอลลาเจน ขณะเดียวกันมีเกลือแร่ตัวอื่นเข้าไปเสริมด้วย เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม หรือฟลูออไรด์ และยังมีวิตามินดีที่มีความสำคัญมากในการช่วยการดูดซึมของแคลเซียมเข้าสู่ เซลล์และไปสะสมที่กระดูกได้  การได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างพอเพียงจะช่วย การสร้างและสะสมมวลกระดูก เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
การขาดคอลลาเจนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มวลกระดูกน้อยลงมาก  ในปัจจุปันมีคนจำนวนน้อยมากที่ทราบว่าในกระดูกประกอบด้วยแคลเซียม 90% ที่เหลือเป็นคอลลาเจน  กระดูกสร้างขึ้นจากแคลเซียมโดยต้องมีคอลลาเจนทำหน้าที่เป็นเหมือนตาข่ายที่ คอยยึดให้แคลเซียมเกาะตัวเป็นกระดูกได้  ซึ่งถ้าขาดคอลลาเจนแล้วแคลเซียมก็ไม่สามารถที่จะเกาะตัวกันได้ดังนั้นถ้าใคร เป็นโรคกระดูกพรุน หรือ มวลกระดูกน้อย ควรจะต้องบริโภคไม่เฉพาะแต่แคลเซียมเท่านั้นคอลลาเจนก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่าง ยิ่งที่จะต้องบริโภคด้วยเช่นกัน  ถ้าร่างกายขาดคอลลาเจนจะทำให้กระดูกเปราะและแตกหักง่าย
การเสริมคอลลาเจนจะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก คอลลาเจนเมื่อเข้าสูร่างกายจะกระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของเซลล์ Osteoblast ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูก  จึงช่วยเพิ่มมวลกระดูก  ป้องกันโรคกระดูกพรุน   ป้องกันกระดูกเปราะและแตกหักง่าย  แนะนำให้รับประทานร่วมกับแคลเซียมป็นประจำ

คอลลาเจนกับข้อต่อกระดูก

ข้อ ต่อ เป็นส่วนเชื่อมต่อกระดูกตั้งแต่สองชิ้นไปเข้าด้วยกันทำให้กระดูกมีการทำงาน ร่วมกันเป็นระบบเพื่อการค้ำจุนปกป้องร่างกายและเพื่อการเคลื่อนไหวในรูปแบบ ต่างๆ ข้อต่อในร่างกายมนุษย์มีหลายแบบ ข้อต่อต่างๆในร่างกายแตกต่างกันทั้งรูปร่าง ลักษณะและหน้าที่ บางข้อต่อไม่มีการเคลื่อนไหวเลยก็ได้ เช่น ข้อต่อในส่วนกระโหลกศีรษะ บางข้อต่อเคลื่อนไหวได้จำกัด เช่น ข้อกระดูกสันหลัง  แต่ข้อต่อที่มักทำให้เกิดปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันนั้นจะเป็นข้อที่มีการ เคลื่อนไหวได้มาก เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก หัวไหล่ เป็นต้น
ข้อต่อประเภทนี้เป็นข้อต่อที่เจริญดีที่สุด และเราใช้งานในการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันมากสุด  ลักษณะของข้อต่อแบบนี้ ด้านข้อต่อของกระดูก(บริเวณปลายกระดูก 2 ชิ้นมาต่อกัน) จะถูกคลุมด้วยกระดูกอ่อนเพื่อให้เคลื่อนไหวได้คล่องราบรื่นและเหมือนหมอนรอง รับการกระแทกของกระดูกแต่ละท่อน  รอบข้อมีเอ็นซึ่งชั้นนอกเป็นเยื่อพังผืดสีขาวและชั้นในเป็นเยื่อบุที่ทำ หน้าที่สร้างน้ำไขข้อ

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกอ่อนที่หุ้มอยู่ที่ปลายกระดูกแต่ละ ชิ้นที่มาเชื่อมต่อกันในบริเวณข้อต่อ   การขาดคอลลาเจนมีผลทำให้กระดูกอ่อนเสื่อมสภาพ เป็นสาเหตุการเสื่อมของข้อ หรือโรคข้อเสื่อม ทำให้เกิดอาการอักเสบ เจ็บปวดบริเวณข้อต่างๆ  เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก หัวไหล่ ฯ การเสริมคอลลาเจนเข้าไปจะช่วยทำให้อาการข้อเสื่อม ปวดข้อดีขึ้น โดยคอลลาเจนที่ได้รับจะไปกระตุ้นเซลล์ที่มีชื่อเรียกว่า Chondrocyte ในกระดูกอ่อนให้สร้างคอลลาเจนที่ปลายกระดูก  จึงทำให้ข้อต่อมีการเคลื่อนไหวราบรื่นขึ้น  อาการปวดอักเสบบรรเทาลง

ผู้ที่รับประทานยาแก้ปวดอักเสบข้อ  แนะนำให้รับประทานคอลลาเจนร่วมด้วยเพื่อเป็นการเสริมบำรุงข้อให้แข็งแรงและ เพื่อให้อาการบรรเทาเร็วขึ้น  การได้รับคอลลาเจนต่อเนื่องสม่ำเสมอจะมีผลทำให้ข้อแข็งแรง และมีสุขภาพดีขึ้น ไม่เสื่อมได้ง่าย

ขอขอบคุณบทความจาก http://www.natureexpert.co.th/information/792

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ......

http://succeedunilever.blogspot.com/2015/11/3.html
http://succeedunilever.blogspot.com/2015/10/blog-post_45.html
http://succeedunilever.blogspot.com/2015/10/7_31.html
http://unilever3002.blogspot.com/
 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น